ลาบเป็ด
วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559
ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวัตถุดิบ สูตรลาบเป็ด
1. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
2. เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
3. หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
4. ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
5. ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
7. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
8. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
9. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
10. ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
12. ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
13. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
14. ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
15. พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
16. ผักสด ถั่วฝักยาว ใบโหระพา ผักชี
วิธีทำและขั้นตอนในการทำลาบเป็ด
1. ลำดับแรกให้เตรียมหม้อต้มน้ำต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก จากนั้นนำเป็ดลงไปต้มแค่พอสุกต่อไปให้ตักขึ้นมาจากนั้นทำการลอกหนังเป็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (สังเกตหนังเป็ดให้ต้มพอสุก พยายามอย่าให้เละเพราะจะทำให้ลาบแฉะ) เลาะเนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ขั้นตอนที่สองต่อจากขั้นตอนแรกให้สับเนื้อเป็ดที่หั่นเป็นชิ้นๆเรียบ ร้อยแล้วให้ละเอียดผสมข่าพร้อมด้วยหนังเป็ดให้เข้ากันจากนั้นให้นำขึ้นตั้ง ไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง
3. ขั้นตอนที่สามให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบให้กลมกล่อมนำเป็ดที่รวนแล้ว มาใส่น้ำปรุงรส พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานพร้อมด้วยผักสด
Cr. สูตรอาหาร http://thailandrecipess.blogspot.com/2014/03/blog-post_795.html
Cr. ภาพอาหาร http://blog.dnevnik.hr/sweetspider/2008/12/1625733474/kolaciskolakomentari.html
ป้ายกำกับ:
Food
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น