Lorem.Ipsum.Esent

A un Angleso it va semblar un simplificat Angles, quam un skeptic Cambridge amico dit me que Occidental es. Etiam sit amet orci eget eros faucibus tincidunt?

ลาบเป็ด

วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559


ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวัตถุดิบ สูตรลาบเป็ด

1. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
2. เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
3. หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
4. ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
5. ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
7. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
8. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
9. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
10. ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
12. ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
13. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
14. ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
15. พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
16. ผักสด ถั่วฝักยาว ใบโหระพา ผักชี

วิธีทำและขั้นตอนในการทำลาบเป็ด
1. ลำดับแรกให้เตรียมหม้อต้มน้ำต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก จากนั้นนำเป็ดลงไปต้มแค่พอสุกต่อไปให้ตักขึ้นมาจากนั้นทำการลอกหนังเป็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (สังเกตหนังเป็ดให้ต้มพอสุก พยายามอย่าให้เละเพราะจะทำให้ลาบแฉะ) เลาะเนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ

2. ขั้นตอนที่สองต่อจากขั้นตอนแรกให้สับเนื้อเป็ดที่หั่นเป็นชิ้นๆเรียบ ร้อยแล้วให้ละเอียดผสมข่าพร้อมด้วยหนังเป็ดให้เข้ากันจากนั้นให้นำขึ้นตั้ง ไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง

3. ขั้นตอนที่สามให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบให้กลมกล่อมนำเป็ดที่รวนแล้ว มาใส่น้ำปรุงรส พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานพร้อมด้วยผักสด

Cr. สูตรอาหาร http://thailandrecipess.blogspot.com/2014/03/blog-post_795.html
Cr. ภาพอาหาร http://blog.dnevnik.hr/sweetspider/2008/12/1625733474/kolaciskolakomentari.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น