Lorem.Ipsum.Esent

A un Angleso it va semblar un simplificat Angles, quam un skeptic Cambridge amico dit me que Occidental es. Etiam sit amet orci eget eros faucibus tincidunt?

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559


วิธีทำหมูหวาน
นำเนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 300 กรัมมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/ 2 เซนติเมตร ยาว 2 นิ้ว จากนั้น

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คนจนน้ำตาลเป็นสีเข้ม ใส่น้ำ 1 ถ้วย พอน้ำเดือดจึงใส่หมู
แล้วเติมน้ำตาลปีบอีก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือ 1/ 4 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และหัวหอมแดงซอย 1/ 2 ถ้วย
เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหลือน้ำขลุกขลิก ชิมรสดู ขาดรสใดเติมได้ตามชอบ ใช้เสิร์ฟพร้อมน้ำพริก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม เครื่องเคียงไส้
เครื่องปรุงสำหรับน้ำพริกลงเรือ
กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
มะดันซอย 5 ผล
ระกำหั่นบาง ๆ 5 ผล
มะอึกขูดขนออกแล้วหั่นบาง ๆ 5 ผล
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหรือพริกเหลืองหั่นบาง ๆ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1/ 2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 1/ 2 ถ้วย
ไข่เค็ม 1 ฟอง
ปลาดุกฟูกรอบ 1 /2 ถ้วย

วิธีปรุง
โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกให้ละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากันดี ใส่พริก บุบพอแตก ใส่น้ำตาล
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เขากัน ชิมให้ออก 3 รส (เปรี้ยว เค็ม หวาน) 3. การจัดน้ำพริก ตักน้ำพริกใส่ถ้วย ปั้นไข่แดงไข่เค็มเป็นก้อนเล็ก ๆ โรยหน้า แนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลีดิบ (อย่าทานเยอะ ร่างกายจะดูดซึมไอโอดีนไม่ดี) หน่อไม้รวกลวกแล้ว ถั่วฝักยาว ใบมะกอก และสารพัดมะเขือ

ขอขอบคุณที่มา: http://foodandcuisine.blogspot.com.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น