พล่ากุ้ง
วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559
พล่ากุ้ง
- กุ้งสด ไม่รู้กี่ตัวไม่ได้นับคะ (ประมาณ 10 ตัว)
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นฝอย
- ต้นหอม 5 ต้น หั่นฝอย
- ใบมะกรูดเกือบ 10 ใบ หั่นฝอย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว ครึ่งลูก
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำจ้า
1. แกะเปลือก ผ่าหลังกุ้ง ให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด 3 นาทีพอคะ
2. หั่นเครื่องสมุนไพร ใบมะกรูด หัวหอม ต้นหอม พริกสด ตะไคร้ หั่นแบบฝอย
ต่อไปก็ทำน้ำปรุงนะคะ
1. น้ำเปล่าใส่แก้ว 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เข้าตู้ไมโครเวบให้น้ำตาลละลาย
2. เทน้ำเชื่อมใส่ชามใหญ่ๆ ละลายน้ำพริกเผา เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกสด ชิมตามชอบคะ น้ำปรุงได้ที่เทผักทั้งหมดคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่ลวกน้ำเดือดไว้แล้ว เทกุ้งลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ไม่ต้องคนแรงนะคะ จัดใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพ http://www.baanmaha.com/
ป้ายกำกับ:
Food
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น